Là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, đậu nành không chỉ có tính năng hỗ trợ xương chắc khỏe, tăng sức đề kháng và làm đẹp sắc vóc. mà còn cung cấp hàm lượng protein cao, vitamin A, E, kẽm, selen,… do đó các chuyên gia dinh dướng khuyên bạn nên bổ sung thường xuyên vào thực đơn gia đình mình.
Trong chương trình livestream “Chắc khỏe xương và bức tốc đề kháng từ dinh dưỡng thực vật” diễn ra hôm 25/4 vừa qua, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp đã chỉ ra nhiều lợi ích của đậu nành.
Đậu nành cung cấp nguồn thức ăn nhiều đạm
Bác sĩ Diệp cho biết,
đậu nành là một trong những số ít các loại hạt có chứa hàm lượng protein tương
đương với thịt. Tỉ lệ đạm trong đậu nành chiếm khoảng 38%, nhiều gấp đôi hàm
lượng protein trung bình trong 100 gram thịt heo. Vì vậy, đậu nành còn được coi
là “thịt trắng”.
Đáng nói hơn, đậu nành chứa các loại axit amin thiết yếu – thành phần cấu tạo ra chất đạm mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Ngoài ra, protein đậu nành không chứa cholesterol (một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, huyết áp cao và nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não) và chỉ có hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa protein đậu nành vào danh sách các thực phẩm có thể làm giảm cholesterol, và khuyến nghị nên bổ sung 25 gram đạm đậu nành từng ngày.
“Đậu nành đang dẫn đầu xu hướng xanh toàn cầu nhờ cung cấp dinh dưỡng tốt cho
sức khỏe, thân mật môi trường. Đậu nành là nguồn dinh dưỡng quan trọng, thỏa mãn
nhu cầu lương thực gia tăng của dân số thế giới dự đoán sẽ lên đến mức 9 tỷ
người trong vòng 40 năm tới”, bà Bridget Owen, trung tâm Nghiên cứu Đậu nành
Quốc gia Mỹ từng nhận xét trong hội thảo khoa học nước ngoài “Đậu nành thực phẩm
vàng của thế kỷ 21” tổ chức tại Việt Nam vào tháng 4/2014.
Đậu nành
giúp sức chắc khỏe xương và tăng cường đề kháng
Đậu nành có khả năng
chống loãng xương. 33% tổng năng lượng của đậu nành là đạm chất lượng cao, loại
đạm này có chứa các axít amin chủ yếu giúp ngăn ngừa chứng loãng xương ở nữ
giới.
Theo một Nghiên cứu kéo dài 2 năm của Viện Dinh dưỡng Tối ưu và Đại
học Y Copenhagen (Đan Mạch), chất isoflavones trong đậu nành có thể làm giảm
năng lực mất canxi trong xương, nhất là từ đốt sống ngang lưng và hông ở phụ nữ
giai đoạn hậu mãn kinh.
Bác sĩ Diệp bổ sung, Đậu nành còn chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu
như kali, photpho, magie, canxi, vitamin D và phytoestrogen – một hợp chất giúp
cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn, đóng góp thêm phần giúp xương chắc khoẻ. Để
việc giúp đỡ xương chắc khỏe hiệu quả hơn, nhiều sản phẩm sữa đậu nành còn bổ
sung thêm canxi và vitamin D.
Ngoài ra, vitamin A, E, kẽm, selen trong
đậu nành còn tham gia vào miễn dịch, đóng góp thêm phần bức tốc sức đề
kháng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét